So sánh nhà lắp ghép và nhà xây | Loại nào bền hơn, rẻ hơn?

Các công trình được xây dựng bằng hệ thống bê tông cốt thép thì chắc chắn đã không còn xa lạ gì với bất cứ ai trong số chúng ta. Nhưng mấy năm trở lại đây, mẫu nhà lắp ghép khung thép lại đang có xu hướng nổi trội hơn nhờ vào kiến trúc độc đáo, tiết kiệm chi phí, tuổi thọ cao,… Do đó mà hiện nay nhiều chủ đầu tư đã băn khoăn và đặt hai mẫu thiết kế nhà này lên bàn cân để so sánh. Chính vì vậy mà dưới đây sẽ là 5 điểm so sánh nhà lắp ghép và nhà xây bê tông. Chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được cho mình kết cấu công trình bền bỉ và tiết kiệm chi phí nhất.

so sánh nhà lắp ghép và nhà xây

Trên thực tế thì 2 mẫu nhà này vốn đã hoàn toàn khác nhau về vật liệu thi công và cách thức thi công:

+ Nhà lắp ghép khung thép là một kiến trúc công trình được làm bằng các cấu kiện thép nhẹ. Được liên kết với nhau bằng các thanh thép, thanh cầu phong, lito, rui mè… Tạo thành một hệ thống khung thép thống nhất. Và các vật liệu tường bao quanh chủ yếu là sẽ tấm panel, tôn, hoặc các vật liệu nhẹ khác…

nhà lắp ghép

+ Còn dạng nhà xây bê tông truyền thống là kiểu công trình được thi công bằng các nguyên liệu xây dựng như xi măng, vữa, cát, đá,… Kết cấu nhà được lắp dựng bằng cột móng, giằng sắt…

nhà bê tông cốt thép

Vậy với sự khác nhau cơ bản này thì ta nên xây nhà khung thép hay nhà truyền thống bê tông? Ngay sau đây sẽ là những so sánh nhà lắp ghép và nhà xây chi tiết về 5 đặc điểm cơ bản nhất.

5 điểm so sánh nhà lắp ghép và nhà xây

Hiện nay có rất nhiều các kiểu công trình khác nhau, trong đó nhà bê tông và nhà khung thép là hai mẫu nhà đang được yêu thích hơn cả. Chính vì vậy mà đây cũng là 2 kiểu nhà gây nhiều phân vân nhất cho chủ đầu tư về việc không biết nên thiết kế, thi công nhà ở theo mẫu nào.

Đã có không ít người đặt ra câu hỏi rằng nhà khung thép hay nhà xây bê tông tốt hơn, công trình nhà nào đáng để thi công hơn? Trên thực tế, mỗi mẫu nhà đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu, sở thích và chi phí tài chính mà bạn có thể lựa chọn được mẫu nhà nào phù hợp với mình hơn.

so sánh nhà khung thép và nhà bê tông

Và để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định, thì ngay sau đây sẽ là những chi tiết về so sánh nhà khung thép và nhà bê tông truyền thống. Tùy vào sự khác nhau trong từng đặc điểm, tính chất và mức chi phí thi công của mỗi loại công trình. Để từ đó, bạn có được cái nhìn tổng quát nhất, lựa chọn được mẫu nhà tốt nhà cho nhu cầu, tài chính của mình

So sánh Nhà lắp ghép khung thép Nhà xây bê tông
So sánh về độ bền Với sự phát triển của công nghệ, khoa học kỹ thuật và nhiều loại vật liệu xây dựng mới ra đời. Do đó mà ngày nay, nhà lắp ghép đang dần chứng tỏ mình có thể tạo nên những công trình cực kỳ bền chắc và kiên cố với tuổi thọ sử dụng từ 30 – 60 năm.

>> Xem thêm: Độ bền của nhà khung thép cao cấp

Theo tính toán của kiến trúc từ xưa đến nay, tuổi thọ của nhà xây bê tông sẽ rơi vào từ khoảng 30 đến 400 đói với những công trình sử dụng vật liệu thông thường.

Còn đối với công trình được đầu tư hơn về cả chất lượng vật tư và kỹ thuật xây dựng thì tuổi thọ có thể kéo dài lên đến 100 năm.

So sánh về khả năng chịu lực Để so sánh nhà khung thép và nhà bê tông về khả năng chịu lực thì có lẽ nhà lắp ghép tiền chế khung thép được đánh giá nhỉnh hơn một chút

Do thép của nhà lắp ghép được sản xuất hàng loạt tại các nhà máy nên sẽ được kiểm tra tốt hơn về chất lượng đạt tiêu chuẩn.

So về tính chất của bê tông và thép thì thép có khả năng chịu lực nén, kéo, uốn rất tốt, độ bề cũng như chỉ số an toàn cao.

Nhà bê tông được chuộng từ trước đến nay và gia chủ cũng sẽ được

Trên thực tế thì nhà xây bê tông truyền thống cũng có khả năng chịu lực rất tốt. Tuy nhiên tốt nhất thì lại không phải là hoàn toàn. Chúng ta vẫn có thể dễ dàng thiết kế trọng tải cho nhà xây bê tông. Tuy vậy so với nhà lắp ghép khung thép thì mẫu công trình này lại vẫn tồn tại một vấn đề là ta không thể kiểm chứng được trực tiếp tại công trình khi đang xây dựng về chất lượng và sự an toàn.

So sánh về thời gian thi công hoàn thiện Toàn bộ nhà lắp ghép khung thép được cấu thành bởi vật liệu chính là thép. Quá trình thi công lắp dựng đơn giản, bắn vít cũng rất nhanh. Do đó mà thời gian làm nhà lắp ghép sẽ chỉ trong khoảng 3-4 tháng.

Có những mẫu nhà khung thép được thiết kế uốn lượn, cách điệu hơn thì sẽ mất thêm thời gian thi công hơn là khoảng 4-5 tháng.

Nhưng có thể khẳng định chắc chắn một điều rằng về tốc độ hoàn thiện thi công thì nhà xây bê tông sẽ thua xa nhà khung thép.

Đối với thiết kế nhà xây bê tông thì thời gian hoàn thiện sẽ kéo dài hơn khá nhiều so với nhà khung thép. Bởi lẽ quy tình thi công còn cần phải đổ cột nhà rồi chôn cột, phải có thời gian chờ để đợi bê tông khô nữa.

Chính vì vậy, thời gian hoàn thiện nhà xây bê tông sẽ kéo dài khoảng 6 tháng đến 1 năm

So sánh về chi phí xây dựng Nhà bê tông tuy là có chi phí vật tư rẻ nhưng thời gian thi công lại rất lâu nên chi phí dành cho nhân công cũng phải nhiều hơn so với nhà khung thép.

Và suy cho cùng, dù đắt hơn về giá thành của vật liệu thi công nhưng nhờ vào tốc độ thi công lắ dựng nhanh chóng mà chi phí xây nhà lắp ghép vẫn rẻ hơn 10%  – 15% so với làm nhà bê tông.

 

>>> Xem chi tiết: Giá xây dựng nhà lắp ghép

Vật tư sử dụng để thi công nhà bê tông tương đối rẻ. Còn với nhà khung thép thì lại có nhiều loại khác nhau. Để xây dựng một công trình nhà lắp ghép khung thép thì những loại thép đó nhìn chung sẽ có giá thành cao hơn nhiều so với cát, sỏi, đá để tạo thành bê tông.
So sánh về ứng dụng phong cách khiến trúc Về phong cách kiến trúc thì nhà lắp ghép khung thép lại không phát huy được thế mạnh này.

Do kiểu nhà này được làm hoàn toàn từ thép nên việc trang trí thêm những hoa văn uốn lượn là điều không thể. Vì thế mà nhà khung thép lắp ghép chỉ có một phong cách duy nhất khi thi công.

Nhưng không phải vì thế mà nhà lắp ghép chỉ có một khuôn mẫu nhất định. Đến nay, việc thiết kế, thi công nhà lắp ghép vẫn rất phong phú, rất nhiều mẫu nhà lắp ghép có kiến trúc độc đáo, đạt tính thẩm mỹ cao.

>>> Xem thêm: Các mẫu nhà lắp ghép đẹp

Phong cách kiến trúc chính đa dạng là ưu điểm mà nhà bê tông tự tin nhất khi đặt lên bàn cân so sánh với nhà khung thép.

Nhà bê tông được đánh giá là phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc, từ đơn giản đến vẻ đẹp tinh tế hiện đại hay là kiểu kiến trúc công trình Pháp lộng lẫy, sang trọng thì ngôi nhà bê tông cũng thể hiện được trọn vẹn điều đó.

 

Nên xây nhà khung thép hay nhà bê tông?

Từ những so sánh nhà lắp ghép và nhà xây bê tông trên đây, có lẽ là bạn đã có được câu trả lời cho riêng mình về việc nên xây nhà bê tông hay làm nhà khung thép.

Về cả mặt lý thuyết và thực tế thì mỗi mẫu nhà đều sẽ có mặt ưu và nhược điểm riêng. Do đó, việc đưa ra cho bạn lời khuyên rằng nên xây nhà khung thép hay nhà bê tông là điều rất khó. Mà để đảm bảo sự phù hợp nhất, thì bạn nên xác định được nhu cầu xây dựng nhà để làm gì? Chi phí kinh tế đầu tư bạn có là bao nhiêu…?

Đồng thời, còn tùy vào địa hình, diện tích, dạng kết cấu công trình mà bạn muốn thi công. Mà từ đó mới có thể xác định được việc bạn nên xây nhà lắp ghép khung thép hay là nhà bê tông.

so sánh nhà lắp ghép và nhà xây

Và hy vọng những thông tin chi tiết về so sánh nhà lắp ghép và nhà xây bê tông trên đây. Đã có thể giúp bạn tìm cho mình được một kiểu công trình phù hợp và ưng ý nhất.