Nhà lắp ghép có bền không? Sử dụng được bao nhiêu năm?

Nhà lắp ghép hiện nay đang được coi là xu hướng mới và rất được ưa chuộng hiện nay. Loại công trình nhà này đang được ứng dụng thi công cho rất nhiều hạng mục khác nhau như: làm nhà ở dân dụng, làm nhà du lịch homestay, quán cafe lắp ghép, nhà hàng lắp ghép,… Nhưng liệu kiến trúc nhà lắp ghép có bền không? Kết cấu công trình nhà kiểu này có chắc chắn không? Đây có lẽ là mỗi băn khoăn và bận tâm duy nhất của những ai đang có ý định xây nhà lắp ghép.

Và nếu như bạn cũng đang có chung mối quan tâm này, thì ngay sau đây sẽ là những giải đáp chi tiết cho bạn về độ bền của nhà lắp ghép. Chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp được mọi thắc mắc về việc nhà lắp ghép có bền không? Thời gian sử dụng nhà lắp ghép được bao nhiêu năm?

nhà lắp ghép có bền không

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến độ bền của công trình?

Bất cứ một công trình nào kể cả đối với nhà lắp ghép hay nhà xây bê tông truyền thống thì đều sẽ có những yếu tố tác động trực tiếp và gián tiếp đến độ bền của công trình.

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố tác động đến độ bền của nhà lắp ghép. Nhưng về cơ bản, 3 yếu tố dưới đây được đánh giá là những yếu tố cơ bản và ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của nhà:

1/ Kết cấu kiến trúc

Kết cấu kiến trúc hay còn được gọi là khung xương của công trình. Một công trình có chắc chắc hay sẽ phụ thuộc phần lớn vào yếu tố này.

Một công trình được thiết kế kết cấu chắc chắn, đúng thông số kỹ thuật và kích thước phù hợp với diện tích thi công. Thì nhất định là độ bền của công trình sẽ đạt được mức tối đa về thời gian sử dụng.

kết cấu nhà lắp ghép

Còn nếu như một trong công trình nhà lắp ghép chỉ có thiết kế xơ xài, không đảm bảo được hệ thống khung kèo phù hợp, thì chắc chắc độ bền của công trình sẽ không được lâu và nhanh chóng bị biến dạng.

2/ Chất liệu vật tư thi công

Việc chỉ đảm bảo được kết cấu kiến trúc đúng chuẩn, thông số kỹ thuật phù hợp thôi là chưa đủ. Bởi một công trình nhà lắp ghép có bền không còn phụ thuộc rất nhiều vào các loại vật tư thi công.

Đối với nhà lắp ghép, thì kết cấu chủ yếu là hệ vì kèo thép với vật tư thi công chính là các thanh thép, thanh li tô, xà gồ,… Và đối với các nguyên liệu, vật tư xây dựng này, yêu cầu đơn vị thi công đảm bảo sử dụng chất liệu đạt chuẩn, chất lượng cao với độ bền phù hợp với kết cấu.

thép mạ nhôm kẽm

Ví dụ như: Nếu như công trình thi công lớn, nhiều tầng, thì các loại vật liệu sử dụng để thi công sẽ đòi hỏi có kích thước và độ dày lớn hơn. Để đảm bảo khả năng chống đỡ và chịu tải cho công trình.

3/ Kỹ thuật thi công xây dựng

Mặc dù đã có được kết cấu kiến trúc phù hộ, chất liệu vật tư thi công đạt chuẩn. Nhưng quá trình thi công cẩu thả, không đúng kỹ thuật thì cũng coi như “thất bại”.

Bởi chỉ cần thi công lắp đặt sai một chi tiết thôi là có thể dẫn đến sai sót và sự cố cho cả công trình. Do đó, việc làm nhà lắp ghép sao cho đúng kỹ thuật là cực kỳ quan trọng.

thi công nhà lắp ghép

Việc thi công lắp dựng nhà đúng kỹ thuật không chỉ giúp cho công trình có được độ bền tối đa. Mà điều này còn giúp bạn sử dụng được phù hợp số lượng vật tư, không thừa không thiếu. Vừa tiết kiệm thời gian xây dựng, vừa tiết kiệm chi phí thi công.

Nhà lắp ghép có bền không?

Vậy khi đảm bảo được cả 3 yếu tố như trên thì liệu nhà lắp ghép có bền không? Thời gian sử dụng của nhà lắp ghép là bao nhiêu năm?

Hiện nay, các công trình nhà lắp ghép vì kèo được thi công bằng các vật tư thép mạ hợp kim nhôm kẽm Fujitruss cao cấp. Đây là vật liệu có độ bền cao gấp 4 lần so với thép mạ kẽm thông thường trên thị trường. Cường độ chịu lực của chúng gấp 2 lần so với thép đen, gấp 4 lần so với thép mạ kẽm. Và các liên kết vít bằng thép mạ kẽm có khả năng ngăn ngừa hoàn toàn gỉ sét mối hàn. Nhờ đó tạo kết cấu vững chắc, độ bền cao tuyệt đối cho công trình nhà lắp ghép.

nhà lắp ghép có bền không

1/ Độ bền sử dụng nhà lắp ghép là bao nhiêu năm?

Có lẽ, đã có không ít người nghĩ rằng dạng công trình nhà lắp ghép sẵn sẽ chỉ thích hợp để sử dụng cho các công trình ở tạm hoặc sử dụng trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, khoa học kỹ thuật và nhiều loại vật liệu xây dựng mới ra đời. Do đó mà ngày nay, nhà lắp ghép đang dần chứng tỏ mình có thể tạo nên những công trình cực kỳ bền chắc và kiên cố với tuổi thọ sử dụng từ 30 – 60 năm.

>> Xem thêm: So sánh về độ bền của nhà lắp ghép với nhà xây bê tông

nhà lắp ghép có bền không

2/ Nhà lắp ghép có chịu được bão không?

Như chúng ta đã biết thì Việt Nam là một nước giáp biển và hằng năm đều phải hứng chịu các cơn bão lũ. Do đó mà việc băn khoăn rằng nhà lắp ghép có chịu được gió bão hay không là vấn đề rất được quan tâm.

Ngày nay, các mẫu nhà lắp ghép được xây dựng với tiêu chuẩn xây dựng công nghệ và vật liệu xây dựng mới, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nhờ đó mà nhà lắp ghép, đặc biệt là nhà lắp ghép khung thép có khả năng chịu bão rất tốt.

Các vật liệu xây dựng khác như tấm Panel giúp chống nước tốt cho nhà lắp ghép. Do đó mà đây được sử dụng là một giải pháp chống thấm hiệu quả cho nhà ngày mưa bão. Và nhờ vào khả năng chống thấm chính này mà nhà lắp ghép sẽ đảm bảo được độ bền và chắc chắn trong suốt cả mùa mưa.

nhà lắp ghép có chịu được bão không

Nhìn chung, với những lý do và đặc điểm như trên, nhà lắp ghép được đánh giá là có độ bền tốt. Khả năng chịu được mưa bão tương tự như những ngôi nhà được xây dựng theo phương pháp bê tông truyền thống.

Hy vọng, với những thông tin này đã giúp bạn tìm được cho mình lời giải đáp chính xác cho việc: Nhà lắp ghép có bền không? Và từ đó, sẽ có được những giải pháp thiết kế và thi công nhà lắp ghép khung thép phù hợp và bền bỉ nhất.