Mái ngói Nhật Bản và cách thi công mái Nhật khung thép nhẹ

Kiến trúc nhà Nhật bản nói chung hoặc nhà mái Nhật nói riêng thường được tối giản tối đa tạo ra tính tiện dụng, thuận tiện trong sinh hoạt. Mái Nhật được thiết kế có độ nghiêng nhỏ vừa đủ cho việc thoát nước mưa đồng thời tạo 1 khuôn mái cân xứng với toàn bộ căn nhà. Khi vào Việt Nam, mái Nhật được kết hợp cùng nhiều phong cách khác nhau, đáp ứng thị hiếu của các khách hàng có có gu tinh tế. Với kiểu mái này, có thể vừa kết hợp với các thiết kế cổ điển hơi hướng phương Tây đồng thời có thể kết hợp phong cách kiến trúc hiện đại. Trong bài viết hôm nay, Fujitruss mời bạn cùng tìm hiểu về mái ngói Nhật Bản và cách thi công mái Nhật hệ khung kèo thép mạ nhôm kẽm.

Tìm hiểu về mái ngói Nhật Bản

Mái Nhật là kiểu mái có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đặc điểm của loại mái này là độ dốc mái nhẹ, mở rộng ra các hướng khác nhau, có thiết kế chồng lớp. Do điều kiện khí hậu tự nhiên của Nhật Bản là ôn đới lạnh, ít mưa mái chỉ cần thiết kế với độ dốc nhẹ để nước mưa vừa đủ thoát xuống, cần đủ dốc để dễ dàng thoát nước.

mái ngói nhật đẹp
Nhà mái ngói Nhật đẹp

Đặc điểm mái ngói kiểu Nhật

Nhà mái Nhật được thiết kế đề cao sự đơn giản, tiện nghi với chất liệu sử dụng đa dạng như: ngói sóng, ngói vẩy, mái tôn, mái bằng,… với chi phí hợp lý và được chia thành hai loại chính là nhà ngói bằng bê tông và mái ngói dốc với các đặc trưng riêng cụ thể như sau:

+ Mái ngói dốc: độ dốc gần như mái Thái nhưng độ dốc nhỏ hơn, phát triển ra nhiều hướng; bao gồm những mái nhỏ giao mái lớn, xếp chồng lớp lên nhau, tạo cảm giác lượn sóng, bắt mắt.

+ Mái ngói bằng: đuôi mái được đổ rộng và dài ra bốn phía để tránh nắng, mưa hắt vào trong nhà. Kiểu mái này thể hiện được sự trẻ trung, tối giản nên được rất nhiều gia chủ lựa chọn. Hơn thế nữa, mẫu nhà mái ngói khung thép kiểu Nhật này hiện nay được nhiều người lựa hơn nhờ sự đa dạng trong kết cấu, cùng vẻ đẹp sang trọng, hiện đại mà chúng mang lại.

>> Tham khảo: Mẫu nhà lắp ghép kiểu nhật

Kết cấu mái Nhật

Kết cấu mái Nhật gồm 2 phần : khung vì kèo mái và ngói lợp.

Vì kèo mái Nhật bằng thép mạ nhôm kẽm

Khung kèo mái Nhật đóng vai trò là thành phần kết cấu chịu lực: Là tên gọi tổng thể của các thành phần có thể bao gồm: cầu phong, vì kèo, bán kèo, xà gồ, tường thu hồi, lớp giằng chống chịu lực. Các thành phần này đảm nhận việc chống chịu sức nặng của chính nó (tải trọng tĩnh) và các tác động của ngoại lực (tải trọng động).

vì kèo mái nhật

Khung kèo mái Nhật được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm cường độ cao G550, khả năng chống ăn mòn siêu việt, không cần sơn phủ bảo dưỡng, trọng lượng sau khi hoàn thành hệ mái nhẹ bằng 1/3 thép đen và 1/25 so với bê tông mái.

Khung xương thi công mái ngói Nhật có 2 loại hiện nay rất hay dùng trên thị trường đó là loại thép có màu trắng và thép có màu xanh. Về giá trị kinh tế thép màu trắng có giá thành rẻ hơn màu xanh.

Lợp mái ngói Nhật

Lợp ngói Nhật đóng vai trò là thành phần kết cấu bao phủ: Hay còn gọi là lớp lợp, được lợp lên trên kết cấu chịu lực có thể được làm bằng các vật liệu như: ngói, tấm phipro ximang, tôn kim loại. Thành phần này tối thiểu phải chống được mưa/nắng, thấm, cách nhiệt…;

Ngói Nhật hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại: Như ngói Nhật màu Sunrise, ngói Nhât màu Nipon, Ngói Nhật Nakkamura…; Mỗi loại ngói đều được chạy trên dây chuyền công nghệ Nhật Bản.

Lợp mái ngói Nhật

Cách thi công mái Nhật hệ khung kèo thép mạ nhôm kẽm

Thi công mái ngói Nhật là sự kết hợp giữa màu sắc ngói và nước sơn tổng thể của căn nhà cùng không gian xung quanh. Độ dốc mái, chiều cao mái và màu ngói sử dụng cũng là một yếu tố quan trọng trong kiến trúc mang lại sự hòa hợp cho mái biệt thự. Điều quan trọng hơn là kết cấu sử dụng cho mái nhà biệt thự đòi hỏi phải linh hoạt, tạo độ phẳng cho mái và đáp ứng được kiến trúc mái. Thép hợp kim nhôm kẽm được rất nhiều Kiến trúc sư lựa chọn trong kết cấu tạo dáng mái nhà. Với những ưu điểm vượt trội như: Lắp dựng nhanh, không rỉ sét, linh hoạt trong lắp đặt và kết cấu an toàn trong thi công cũng như khi hoàn thành và đặc biệt giá thành hợp lý.

Kỹ thuật làm mái Nhật

Một mái nhà tiêu chuẩn phải hội tụ đầy đủ 2 thành phần sau:

Khung kèo mái Nhật

Hệ khung kèo thép chống gỉ có phạm vi ứng dụng đa dạng, đáp ứng mọi yêu cầu kiến trúc của công trình. Thời gian lắp dựng nhanh và chính xác, toàn bộ kết cấu mái được liên kết bằng bu lông và vít cường độ cao giúp hệ khung kèo mái ngói được liên kết chắc chắn, bền vững đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

khung kèo mái nhật

Hệ vì kèo này cũng được hình thành từ 2 lớp cơ bản :

+ Lớp thứ nhất là một hệ gồm những khung kèo riêng lẻ ( vỉ kèo, khung kèo thép siêu nhẹ, kèo siêu nhẹ) liên kết lại với nhau ( kết cấu kèo thép). Những khung kèo này đươc tạo thành từ các thanh TC75.75 liên kết lại với nhau. Những liên kết trên đều sử dụng vít tự khoan chống ăn mòn. Khoảng cách giữa các khung với nhau >=1100mm.

+ Lớp thứ hai sử dụng thanh TS35 hoặc TS40 làm lito ( mè) lợp ngói có khoảng cách theo quy cách của ngói.

Lợp ngói Nhật

Trong cách thi công mái Nhật thì không thể thiếu là ngói Nhật là vật liệu được lựa chọn nhiều nhất bởi ngói có nhiều ưu điểm như đẹp, cách âm, cách nhiệt tốt, độ bền cao. Tuy nhiên thi công mái ngói đòi hỏi ngời thợ lợp ngói có kinh nghiệm mới tạo nên mái nhà đẹp và vững chắc

Cách thi công lợp ngói Nhật

Đối với kiểu nhà mái Nhật, kỹ thuật lợp ngói bao gồm các bước sau:

cách thi công ngói nhật

Kỹ thuật lợp mái ngói

 • Lợp một hàng dưới trước, lợp từ dưới lên trên, từ trái qua phải
 • Viên ngói đầu tiên cách diềm hông 3cm
 • Li tô cuối nên là li tô kép (chiều cao gấp đôi các li tô thường)
 • Nên căng dây để lấy đường chuẩn của riềm hông và hàng ngói đầu tiên và căng dây lại sau khi lợp được 1 – 1,5m ngang để canh thẳng hàng.
 • Mỗi viên ngói nên được liên kết chắc chắn với thanh li tô bằng vít chuyên dụng cho thép hoặc gỗ tùy vào vật liệu làm li tô.
 • Trước khi bắn vít cần dùng khoan mồi để xuyên thủng trước, có thể dùng mũi khoan 6mm hoặc dùng ngay chính vít chuyên dụng cũng được.
 • Nên lợp thẳng hàng (lợp trùng sóng) để có được mái ngói thẳng, đẹp.

Kỹ thuật lắp đặt ngói nóc, rìa

 • Ngói nóc phải được lợp từ ngoài vào trong, liên kết bằng vữa dẻo khô, rải đều vữa vào vị trí chân viên ngói.
 • Khi vữa đã đủ độ cứng, lấy bay thép cắt bỏ phần vữa thừa và làm nhẵn.
 • Khoảng cách mương nóc phải đúng tiêu chuẩn. Nếu quá lớn thì viên ngói nóc sẽ phủ không hết mương nóc và gây ra dột nóc.
 • Khi lắp vít chuyên dụng vữa phải áp sát vào tấm diềm trang trí bên hông. Bắn vít hoặc dùng vữa dẻo khô rải đều ở phần tiếp xúc.

Giá thi công mái ngói Nhật

Giá thi công mái ngói Nhật chắc chắn là điều mà bất cứ ai cũng điều quan taam. Vậy cụ thể thì mức giá thi công mái ngói Nhật là bao nhiêu

Thì trên thực thế thì khi thi công mái ngói Nhật có rất nhiều yếu tố quyết định đến giá thi công mái ngói Nhật như:

+ Diện tích thi công mái ngói Nhật

+ Kiểu dáng mái Nhật

+ Vật liệu ngói lợp

+ Đơn vị thi công

+…

Đây là những yếu tố quyết định chính đến giá thi công mái ngói Nhật. Chính vì vậy cho nên tùy từng thời điểm tùy từng đơn vị mà giá thi công mái ngói Nhật sẽ có giá khác nhau

Đơn vị thi công mái Nhật khung thép nhẹ trọn gói

Tự hào là một trong những nhà cung cấp chuyên nghiệp được rất nhiều đơn vị xây dựng, khách hàng cá nhân ở khắp mọi nơi trên toàn quốc tin tưởng và lựa chọn hợp tác, Fujitruss cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm vì kèo thép mạ chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh, dịch vụ nhanh chóng.

thi công mái Nhật hệ khung kèo thép mạ nhôm kẽm

Fujitruss chuyên sản xuất, tư vấn thiết kế, thi công khung kèo thép nhẹ chống gỉ và nhận thi công mái ngói trọn gói giá rẻ, có bảo hành

Hotline của chúng tôi 033.747.6668 luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cho bạn 24/24.