Cầu phong lito có tác dụng gì trong thi công mái nhà?

Muốn có một ngôi nhà kiên cố thì hệ mái cũng phải thật sự vững chắc, chống chọi được với thời tiết và thời gian. Để có được bộ khung nâng đỡ mái ổn định sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: Vì kèo, xà gồ, tường thu hồi, cầu phong li to…Vậy cầu phong li tô là gì? Tác dụng của chúng ra sao? Và tiêu chuẩn về khoảng cách cầu phong lito với xà gồ trong thi công mái nhà là bao nhiêu? Cùng Fujitruss tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Cầu phong li tô là gì?

Trong cấu tạo mái nhà dốc gồm lớp lợp và phần đỡ tấm lợp. Phần đỡ tấm lợp (sườn mái hoặc khung kèo) có tác dụng chống đỡ chính cho mái nhà gồm: tường thu hồi, vì kèo, giằng vì kèo, xà gồ. Lớp lợp phía trên gồm: cầu phong, lito, một số vật liệu lợp ngói khác.

Cầu phong là gì? Tác dụng

Cầu phong chính là bộ phận của phần bên trên của mái nhà. Cầu phong chính là các thanh thép mạ kẽm hình vuông, hình chữ nhật đặt theo góc vuông so với xà gồ. Kích thước nhỏ nhất của cầu phong là 4x6cm và được dùng đinh để kết nối với xà gồ.

cầu phong là gì

Trong mái ngói truyền thống, cầu phong thường làm từ gỗ và hiện nay được thay bằng chất liệu thép rất cứng và có tính thẩm mỹ cao. Hiện na, cầu phong làm từ thép mạ nhôm kẽm có độ bền cao, khả năng kháng lại điều kiện thời tiết tốt như mối mọt han rỉ. Đồng thời, cầu phong thép mạ nhẹ hơn và giảm thiểu được áp lực lên phần khung mái một cách đáng kể.

Li tô là gì? Công dụng

Lito là những thanh gỗ hoặc chất liệu kim thoại đóng theo chiều vuông góc với cầu phong. So với cầu phong và xà gồ thì lito có kích cỡ bé hơn. Khoảng cách giữa 2 lito sẽ được tính toán dựa vào kích thước vật liệu lợp mái.

lito

Phần lớn lito được tạo ra từ các thanh gỗ xẻ kích cỡ 3x3cm. Hoặc có thể làm từ nan tre, nan luồng rộng 3cm. Ngày nay lito người ta dần chuyển sang dùng lito bằng sắt thép.

Lito chất liệu kim loại thường có kích cỡ 2cm và có độ bền cao hơn so với chất liệu gỗ, không lo mối mọt. Lito kim loại được kết nối với cầu phong qua đinh vít chịu lực vô cùng chắc chắn. Vì vậy tuyệt đối không xảy ra tình trạng bào mòn ở những điểm đóng đinh giống lito gỗ truyền thống.

Ngày nay, thanh li tô ( thanh lito) hay còn gọi là thanh mè được làm từ hợp kim nhôm kẽm siêu nhẹ, không gỉ sét. Dùng để liên kết thành một hệ giàn khung lợp ngói hoàn chỉnh thì thanh li tô đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiếp xúc trực tiếp với ngói, đối với ngói xi măng thì được liên kết bằng ngàm lên thanh li tô và vít ngói. Đặc biệt, lito thép mạ hợp kim nhôm kẽm rất nhẹ, có khả năng chống ăn mòn và rỉ sét hiệu quả nhờ vào lớp sơn chống rỉ bên ngoài. Đặc biệt, nó cũng có công dụng chống cháy và chống lửa và thi công một cách nhanh chóng hiệu quả.

Khoảng cách cầu phong li tô với xà gồ trong thi công mái nhà

Khi thi công nhà nhiều vẫn băn khoăn làm thế nào để tính toán được khoảng cách cầu phong lito để kết cấu khung kèo thép lợp ngói thích hợp nhất. Để có thể đáp ứng những yêu cầu việc lợp mái ngói theo đúng tiêu chuẩn mà vẫn đảm bảo được vấn đề thẩm mỹ và tiết kiệm tối đa chi phí. Bạn có thể lựa chọn theo những dạng kết cấu dưới đây:

Khoảng cách cầu phong lito trong khung kèo 2 lớp

Khung kèo thép hai lớp được rất nhiều người áp dụng vào công trình của mình. Nhờ vào ưu điểm như dễ dàng thi công và phù hợp với mái bê tông hoặc đóng trần. Bên cạnh đó, kết cấu mái có dùng lito và kèo chữ A.

Khoảng cách cầu phong lito trong khung kèo 2 lớp

Ưu thế của kết cấu vì kèo thép 2 lớp đó là có trọng lượng nhẹ cùng khả năng chống gỉ cực tốt. Đặc biệt còn rất dễ kết nối những thanh xà gỗ bằng vít tự khoan cường độ cao cực kỳ chắc chắn.

Khung kèo này được cố định vào dầm bê tông nhờ pad liên kết và bulong nở quy cách M100 x 100mm. Hơn nữa, khoảng cách khung kèo tốt nhất là 1,2m và Li tô TS40.48 dùng vít cố định vào kèo. Khoảng cách li tô được tính toán dựa trên tiêu chuẩn mỗi dòng ngói.

Khoảng cách cầu phong lito trong khung kèo 3 lớp

Khung kèo thép ba lớp chống gỉ hay hệ kèo không gian là sự kết hợp giữa những thanh TC75.75, TC100.75 và TS40.48. Từ đó tạo thành khung giàn mái không gian được kết nối với nhau bằng vít tự khoan.

Khoảng cách cầu phong lito trong khung kèo 3 lớp

Đồng thời dòng xà gồ TC100.75 cũng được cố định chắc chắn vào dầm bê tông và dùng pad kết nối với bulong nở có quy cách M100 x 100mm hoặc M120 x 120mm. Bên cạnh đó các xà gồ thường cách nhau khoảng 0,7 – 0,9m.

Cầu phong trong kết cấu hệ vì kèo thép 3 lớp được ghép nối với xà gồ bởi pad kết nối và vít tự khoan. Cầu phong mái ngói cách nhau 110-130cm. Phần lợp ngói sẽ được bắt bằng loại lito TS40.48 theo quy cách ngói lợp với khoảng 33 – 36cm.

Khoảng cách cầu phong lito trong giàn mái bê tông lợp ngói

Với khung kèo mái bê tông thì vật liệu dùng là cầu phong TC40.75. Các thanh này được cố định dọc xuôi theo hướng của mái nhà. Đồng thời nó được kết nối bền chặt cùng sàn bê tông thông qua bulong nở và pad kết nối. Cầu phong có khoảng cách từ 110-130cm.

Khoảng cách cầu phong lito trong giàn mái bê tông lợp ngói

Các thanh lito sắt TS40.48 được sắp xếp nằm ngang và tạo kết nối trực tiếp với cầu phong TC40.75 thông qua vít tự khoan. Khoảng cách giữa các thanh li tô cũng được tính toán dựa vào quy chuẩn của khoảng cách và độ dốc mái ngói công trình

Khoảng cách lito lợp ngói tiêu chuẩn

Với mỗi loại ngói lợp khác nhau thì khoảng cách lito với xà gồ sẽ khác nhau, cụ thể là:

Loại sóng Kết cấu sóng
Khoảng cách lito tối ưu
Các loại ngói Nhật như: Ngói Fuji, Ngói Nakamura, Ngói Inari….
Loại ngói sóng:
Khoảng cách lito lợp ngói thích hợp từ 340mm – 360mm
Sóng phẳng
Khoảng cách lito lợp ngói thích hợp từ 240mm – 260mm
Ngói thái lan SCG
Loại ngói sóng:
Khoảng cách lito lợp ngói thích hợp là 320mm – 340mm
Sóng phẳng
Khoảng cách lito lợp ngói thích hợp là 310mm – 330mm
Ngói đất nung Đồng Tâm Ngói đất nung Đồng Tâm truyền thống thường có kích thước là 22 viên/m2
khoảng cách lito lợp ngói thích hợp sẽ khoảng 270mm – 290mm.
Ngói tráng men Ý Mỹ
Khoảng cách lito lợp ngói là 340mm đến 350mm

Đơn vị chuyên cung cấp cầu phong, lito chất lượng cao

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối cầu phong, lito nhưng không phải đơn vị nào cũng dùng những vật liệu tốt để sản xuất. Bạn cần tìm tới những đơn vị đáng tin cậy và tham khảo những công trình đã thi công để yên tâm về sản phẩm mình nhận được.

Fujitruss là đơn vị cung cấp vật tư cầu phong, lito, xà gồ C uy tín giá rẻ. Các vật liệu chúng tôi cung cấp đáp ứng những quy chuẩn khắt khe trong xây dựng đảm bảo độ bền chặt và chống gỉ, chịu được các tác động xấu từ thời tiết.

Hotline liên hệ : 033.747.6668