Công nghệ xây nhà lắp ghép đúng quy trình – Tiết kiệm chi phí

Nhà lắp ghép là một dạng công trình được đánh giá thi công nhanh chóng, thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng siêu nhẹ nhưng lại có độ bền cực kỳ vững chắc. Vậy so với các dạng công trình khác như nhà tiền chế hoặc nhà xây dựng bê tông truyền thống, thì công nghệ xây nhà lắp ghép có gì nổi bật và khác biệt? Quy trình lắp dựng thế nào là đúng để đảm bảo được các đặc điểm đặc trưng của dạng công trình này? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

công nghệ xây nhà lắp ghép
Tìm hiểu công nghệ xây nhà lắp ghép

Xu hướng làm nhà lắp ghép hiện nay

Ở các nước phương Tây nhà lắp ghép chắc chắn đã một dạng công trình rất đỗi bình thường và quen thuộc. Thế nhưng trong suy nghĩ của nhiều người dân Việt Nam thì khi nghe đến cái tên nhà lắp ghép, mọi người thường nghĩ đó là một kiểu công trình tạm bợ và không chắc chắn.

Thế nhưng ngày nay với công nghệ xây nhà lắp ghép hiện đại, quy trình kỹ thuật thi công phát triển cao cấp. Đã làm cho các loại vật liệu xây dựng không những đạt được độ bền cao mà còn có thiết kế vô cùng bắt mắt và sang trọng.

Bởi vậy mà trong thời đại ngày nay, ở Việt Nam ta cũng đang có xu hướng du nhập phổ biến kiểu công trình này. Chúng được thi công lắp dựng cho nhiều dự án và công trình khác nhau.

so sánh nhà lắp ghép và nhà xây

Và có thể nói, nhà lắp ghép hiện nay được coi là giải pháp hữu hiệu giúp đem lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư về nhiều khía cạnh như: Rút ngắn thời gian thi công, bảo vệ môi trường vượt trội, dễ dàng cho việc thiết kế nội thất, giảm thiểu được đáng kể chi phí xây nhà lắp ghép.

Nếu như lựa chọn giải pháp thi công nhà lắp ghép thì mức chi phí có thể tiết kiệm được lên đến 30%. Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các công trình nhà lắp ghép hiện nay không chỉ được nâng cấp bằng những vật liệu đạt chất lượng cao, độ bền vượt trội. Mà còn được đánh giá cao về tính thẩm mỹ và sự đa dạng cho nhiều công trình khác nhau.

Công nghệ xây nhà lắp ghép cao cấp

Vậy làm sao để nhà lắp ghép tại Việt Nam đã nhanh chóng đạt được những ưu điểm đó và được nhiều người dân công nhận, lựa chọn thi công? Đó là bởi ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ, hiện đại, các công nghệ xây nhà lắp ghép dần được cải tiến cao cấp hơn. Có khả năng mang đến những yếu tố và đặc tính chất lượng tốt cho mọi công trình nhà lắp ghép.

Cụ thể, công nghệ xây nhà lắp ghép hiện nay là gì? Chúng có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng của công trình?

Công nghệ xây nhà lắp ghép được hiểu là sự tính toán, thiết kế và sản xuất các cấu kiện cũng như vật liệu nhà lắp ghép chuyên dụng.

Đây có thể nói là công đoạn rất quan trọng bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn, tính thẩm mỹ và chất lượng của cả công trình.

công nghệ xây nhà lắp ghép

Hiện nay có rất nhiều công nghệ xây nhà lắp ghép hiện đại, trong đó phải kể đến đầu tiên là công nghệ module hóa. Đây đang là công nghệ thi công được ứng dụng nhiều trên hầu hết các công trình và dự án của nhà lắp ghép.

> Xem chi tiết: Công nghệ nhà Module lắp ghép

nhà module lắp ghép
Công nghệ xây nhà lắp ghép Module

Theo công nghệ module hóa, người ta sẽ tạo nên những module sẵn, dựa theo tiêu chuẩn kích thước điển hình của các cấu kiện về sàn, vách, tường. Để khi kết hợp chúng sẽ hoàn toàn khớp với nhau và tạo nên sự hoàn thiện cho toàn bộ công trình. Số lượng các module sẽ được tính toán trước một cách tối ưu nhất, cũng như được quản lý để việc lắp đặt và vận chuyển dễ dàng nhất.

Để thay thế phần bê tông đổ toàn khốin như dạng công trình bê tông truyền thống, người ta đã nghiên cứu ra các vật liệu thay thế có độ chịu lực tương đương, đó chính là khung kèo thép nhà lắp ghép có kết cấu chịu lực.

Khung thép này về cơ bản có cấu tạo gồm vách, sàn và mái được lắp ghép từ những module sẵn như trên. Những module được sản xuất hàng loạt bằng cách hàn các chi tiết cơ khí dựa theo bản mẫu thiết kế trước đó.

khung nhà lắp ghép

Quy trình làm nhà lắp ghép đúng chuẩn công nghệ kỹ thuật

Để đảm bảo lắp dựng được một công trình nhà lắp ghép đạt chuẩn. Cũng như để đảm bảo phù hợp và thuận tiện nhất cho việc áp dụng công nghệ xây nhà lắp ghép Modul cao cấp như trên. Thì gia chủ cần phải nắm rõ được các kế hoạch và quy trình thi công dưới đây:

1/ Lên ý tưởng

Trước khi tiến hành vào việc sản xuất các module lắp ghép sẵn thì trước hết ta cần xác định được rõ ràng ý tưởng cho công trình. Chính vì thế, gia chủ cần lên ý tưởng và lựa chọn phong cách nhà lắp ghép phù hợp với sở thích và công năng sử dụng của mình.

Bởi sẽ tùy vào mỗi mục đích sử dụng khác nhau thì công trình nhà lắp ghép sẽ được thiết kế và thi công theo kết cấu khác nhau. Vậy nên việc xác định ý tưởng cho công trình là yếu tố cần thiết ban đầu mà gia chủ cần thực hiện.

thi công nhà lắp ghép

2/  Thiết kế bản vẽ công trình

Khi đã có ý tưởng cho mẫu nhà lắp ghép của mình, đơn vị thi công sẽ giúp bạn lên bản vẽ thiết kế chi tiết cho công trình. Bản vẽ nhà lắp ghép sẽ giúp bạn định hình được cơ bản về kết cấu, kiến trúc cho căn nhà. Và những cấu kiện cần thiết chuẩn phù hợp với phong cách thiết kế và kết cấu chung là gì.

thiết kế nhà lắp ghép

3/ Xác định và ước tính ngân sách

Ở bước này, bạn có thể tự mình tìm hiểu và tham khảo mức giá cho từng loại vật liệu thi công cần thiết dựa theo bản vẽ thiết kế hoặc từ sự tư vấn của đơn vị thi công. Còn nếu không, bạn có thể nhờ dịch vụ thi công chuyên nghiệp báo giá luôn.

Ngoài việc ước tính ngân sách cho các vật liệu thi công chính như sắt, thép, phụ kiện khung kèo, chi phí nhân công,… Thì bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm như hệ thống điện, mái che, vách tường,… Tùy vào tài chính ngân sách cá nhân để tính toán sử dụng loại vật liệu phù hợp nhất!

giá xây nhà lắp ghép

4/ Chọn nhà cung cấp vật liệu và đơn vị thi công

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các kế hoạch như trên thì việc tiếp theo bạn cần làm là lựa chọn nhà cung cấp vật tư và đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp. Hoặc nếu bạn muốn có người hỗ trợ trong việc lên ý tưởng, thiết kế và ước tính ngân sách thì bước lựa chọn đơn vị thi công này bạn có thể thực hiện ngay từ đầu tiên.

Bạn nên tìm hiểu kĩ về đơn vị sản xuất và cung cấp nguyên vật liệu làm nhà lắp ghép uy tín. Bởi việc sử dụng vật liệu kém hay rẻ tiền sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mức độ an toàn cũng như chất lượng, độ bền của công trình

công nghệ làm nhà lắp ghép

Hiện nay tuy trên thị trường có nhiều đơn vị nhận thi công làm nhà lắp ghép nhưng không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Do đó, bạn nên lựa chọn luôn đơn vị chuyên làm nhà lắp ghép FUJITRUSS – Đây là công ty tiên phong trong việc thi công và ững dụng công nghệ xây nhà lắp ghép cao cấp, hiện đại trên thị trường ngày nay.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, Fujitruss đã thực hiện và thi công lắp dựng hàng trăm dự án nhà lắp ghép. Sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng chính là nguồn động lực và yếu tố giúp Fujitruss ngày càng phát triển hơn nữa trong việc đưa công trình nhà lắp ghép đến với nhiều khách hàng trên toàn quốc.