Vì kèo thép là gì? Đặc điểm cấu tạo – tác dụng – giá

Ngày nay, thép là vật liệu được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng nhà cửa, đặc biệt là xây dựng nhà lắp ghép. Chính vì vậy mà kỹ thuật xây dựng cũng phát triển ngày cao nhanh nhờ những sản phẩm hiện đại từ thép. Đơn cử chính là vì kèo thép giúp mái nhà vững chắc, bền bỉ với thời gian. Sự xuất hiện của khung kèo thép đã cho ra đời những công trình xây dựng cao hơn, những khu nhà hiện đại hơn như chúng ta đã thấy. Vậy vì kèo thép là gì? Chúng có lợi ích và đặc điểm như thế nào?

Vì kèo thép là gì?

Vì kèo thép là một chi tiết của mái nhà có chức năng chống đỡ chịu lực cùng với xà gồ. Ngoài ra còn có vai trò là kết nối mái nhà với các bộ phận khác; giúp mái nhà thêm chắc chắn và còn làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình.

vì kèo thép là gì

Thông thường kèo có dạng hình tam giác cân, để tạo đối xứng và nâng đỡ hai mái dốc về 2 phía.

Cấu tạo vì kèo thép

Trong kết cấu thép vì kèo được thiết kế để có thể vượt qua nhịp khẩu độ lớn từ 30-50m. Vì kèo bằng thép có cấu tạo được làm bằng dầm thép hoặc dạng dàn và được thiết kế dạng vòm hay dạng hình chéo và thường có độ dốc khoảng từ 5% – 15%. Các chi tiết kèo, cột, dầm thép được dùng bu lông cao cấp để liên kết với nhau thông qua bản mã liên kết.

Cấu tạo vì kèo thép

Vì kèo hình tam giác cân được cấu tạo gồm các phần là:

 • Cạnh đáy hay còn gọi là câu đầu.
 • Cạnh nghiêng hay còn gọi là thanh kèo.
 • Xà Gồ được lắp vuông góc trên thanh kèo; và đây cũng là phần chính đỡ mái dốc (qua lớp đệm gồm có: rui + mè hoặc cầu phong + litô).

Khẩu độ vì kèo là gì?

Khẩu độ vì kèo chính là bộ xương sống của các vì kèo. Đối với vỉ kèo làm bằng thép hỗn hợp thì khẩu độ sẽ vào khoảng 10m đến 18m. Đối với vì kèo bằng thép thì khẩu độ sẽ là trên 18m.

bản vẽ vì kèo thép khẩu độ 12m
Bản vẽ vì kèo thép khẩu độ 12m

Khi chọn vì kèo, cần phải căn cứ vào chiều dài nhịp, yêu cầu sử dụng, tải trọng sẽ tác dụng lên dầm; các yêu cầu về mặt thẩm mỹ cũng như yêu cầu về chống cháy nổ.

Kết cấu vì kèo thép

Hiện tại cấu trúc vì kèo có 3 loại khá thông dụng:

Kết cấu

 • Cấu trúc lắp rời, hay còn có tên gọi khác là Stick-built construction
 • Cấu trúc hình ván pano, được biết đến với cái tên là Panelized system
 • Cấu trúc nhà tiền chế, được biết đến với cái tên tiếng Anh nguyên bản là Pre-engineer system.

Tác dụng của vì kèo

Vì Kèo là một bộ phận của mái nhà, có vài trò chống đỡ chịu lực cùng với xà gồ, kết nối mái nhà với những bộ phận khác. Giúp mái nhà tăng độ chắc chắn, kiên cố, mặt khác làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

tác dụng

 • An toàn, chắc chắn: Hiện nay Vì kèo được sản xuất chủ yếu bằng chất liệu thép tiêu chuẩn cao; nên đảm bảo tính an toàn và vững chắc cho ngôi nhà.
 • Thích ứng với thời tiết: Kèo thép được mạ nên không lo bị han rỉ, mối mọt qua thời gian.
 • Lợi thế về chi phí xây dựng: Các vì kèo bằng thép có chi phí cao hơn nhiều loại vật liệu khác. Như thời gian sử dụng và độ bền chắc vượt trội khiến kết cấu duy trì rất lâu.
 • Nhẹ và bền hơn nhiều vật liệu khác. Chi phí bảo trì thấp vì ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, ít bị han rỉ hay xuống cấp và chi phí bảo trì thép cũng rất thấp.

Các loại vì kèo thép

Ngày nay, trong kết cấu thép vì kèo được thiết kế để có thể vượt qua nhịp khẩu độ lớn từ 30-50m. Cấu tạo của vì kèo bằng dầm thép hình thay đổi tiết diện hoặc cấu tạo dạng dàn. Vì kèo có thể là hình chéo hoặc vòm.

Độ dốc thường từ 5% – 15%. Vì kèo, cột và dầm thép liên kết với nhau bởi các bu lông có cường độ cao, thông qua các bản mã liên kết và các tai.

Hiện nay phổ biến nhất là các loại vì kèo bằng thép hộp mạ kẽm sau:

 1. Vì kèo làm bằng thép hộp thường sử dụng cho các dự án nhà lắp ghép
 2. Vì kèo bằng thép hộp hoặc bằng thép góc V
 3. Giàn không gian nút cầu
 4. Vì kèo cầu phong, li tô đỡ ngói

Sẽ tùy vào từng loại vì kèo khác nhau mà mức giá vật tư, thi công cũng sẽ có sự chênh lệch tương ứng

>> Xem chi tiết: Giá vì kèo thép

Vì kèo thép V bằng thép tổ hợp

Vì kèo bằng thép tổ hợp hay còn có tên gọi khác là kèo Zamil được sử dụng nhiều trong các dự án xây dựng nhà xưởng công nghiệp cần vượt nhịp lớn. Hệ vì kèo bằng thép được gia công tại nhà xưởng và lắp ráp tại công trường với sự hỗ trợ của cẩu cớ lớn. Kích thước của vì kèo bằng thép tổ hợp được được thiết kế riêng cho từng dự án cụ thể phụ thuộc vào tải trọng mái và nhịp nhà xưởng.

Vì kèo thép V bằng thép tổ hợp

Hệ vì kèo làm nhiệm vụ đỡ hệ xà gồ, thường là xà gồ C hoặc Z, có tác dụng đỡ hệ tôn mái.

Vì kèo thép hộp, thép ống hoặc bằng thép góc V

Hệ vì kèo được làm bằng thép V, thép hộp… còn có tên gọi khác là kèo Tiệp, được sử dụng nhiều cho các nhà kho và và xưởng có bề rộng B < 20m.

Vì kèo thép ống

Hệ vì kèo này có thể sản xuất tại nhà máy hoặc có thể gia công luôn tại chỗ bởi tính đơn giản và yêu cầu không cao. Hệ xà gồ có thể dùng thép hộp hoặc xà gồ C.

Giàn không gian nút cầu

Hệ nút cầu không gian là hệ kết cấu phức tạp nhất, được sử dụng nhiều trong các dự án nhà ga, sân bay, sân vận động, nhà thi đấu.

Giàn không gian nút cầu

Cấu tạo giàn không gian gồm các chi tiết:

 • Nút cầu
 • Ống lồng
 • Đầu côn
 • Thanh giàn
 • Bu lông

Vì kèo cầu phong li tô lợp ngói

Hệ vì kèo sử dụng kết cấu đỡ ngói hay còn được gọi là cầu phong li tô, nguyên lý giống như kết cấu đỡ ngói của các ngôi nhà gỗ ngày xưa.

Vì kèo cầu phong li tô lợp ngói

Ngoài ra, hệ cầu phong ly tô còn làm cho cả các ngôi nhà biệt thự, liền kề đổ mái bê tông muốn lợp ngói thay cho phương pháp dán ngói có nhiều rủi ro.

Cấu trúc vì kèo mái tôn trong xây nhà lắp ghép

Vì kèo mái tôn là bộ phận để cấu tạo nên mái nhà lợp bằng tôn. Nó có chức năng chống đỡ và giảm trọng lực của mái tôn lên toàn bộ mái và những ảnh hưởng bên ngoài.

Cấu trúc vì kèo mái tôn trong xây nhà lắp ghép

Cấu trúc vì kèo mái tôn chuẩn được thiết kế gồm các phần như sau:

1) Hệ thống khung

Là phần chịu tải trọng chính lớn nhất của nhà xưởng gồm: xà gồ C và thanh lito được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm. Tùy vào diện tích công trình mà thiết kế phần khung này cho phù hợp. Bạn có thể liên hệ tới đơn vị chuyên xây dựng nhà lắp ghép uy tín để họ tư vấn phù hợp.

2) Hệ thống kèo và tôn lợp

Tùy vào diện tích lợp tôn lớn hay nhỏ mà hệ thống vì kèo, mái dầm sẽ lớn tương ứng. Tôn lợp chống nóng cho mái tôn cũng được chọn lựa tùy thuộc vào công trình và ngân sách của chủ đầu tư

3) Hệ thống ốc vít

Nên chọn ốc vít có độ bền cao ( inox mạ crome ), có độ cứng cao, khả năng chịu ăn mòn tốt. chọn loại rong cao su đảm bảo khít không để cho nước mưa thấm vào., thường sử dụng thêm keo kết dính.

Đơn vị thiết kế, thi công hệ vì kèo thép uy tín

Để đảm bảo việc thi công nhanh chóng, an toàn và đúng kỹ thuật. Khách hàng nên lựa chọn đơn vị chuyên nghiệp, uy tín trong lĩnh vực khung thép siêu nhẹ xây dựng.

Fujitruss tự hào là nhà tư vấn, thiết kế và thi công vì kèo thép mái cho mọi kiểu dáng công trình. Đảm bảo đáp ứng đầy đủ mọi mục đích và yêu cầu của khách hàng.

Hotline : 033.747.6668