Tìm hiểu vì kèo thép mái tôn – Cách làm kèo mái tôn

Hiện nay, kết cấu vì kèo thép mái tôn được khá nhiều gia chủ lựa chọn để thi công nhà ở dân dụng, nhà xưởng,…; Bởi ưu điểm của khung thép mạ nhôm kẽm là nhẹ – bền – thi công nhanh chóng. tuy nhiên, vẫn nhiều người chưa biết về chất liệu này lắm. Vì vậy, bài viết hôm nay, Fujitruss sẽ chia sẻ chi tiết về sản phẩm vì kèo thép nhẹ chuyên dùng cho mái tôn và cách làm kèo mái tôn đúng kỹ thuật nhé!

Tìm hiểu vì kèo thép mái tôn

Vì kèo thép mái tôn là bộ phận để cấu tạo nên mái nhà lợp bằng tôn có chức năng chống đỡ và giảm trọng lực của những ảnh hưởng bên ngoài.

vì kèo thép mái tôn

Điểm nổi bật của khung thép mái tôn

Vì kèo thép mái tôn khung thép nhẹ có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt nếu thi công cách làm vì kèo thép mái tôn đúng chuẩn sẽ giúp công trình:

+ Đảm bảo tính ổn định, vững chắc cho công trình: Vì kèo cho mái tôn (tôn mạ kẽm/tôn mạ màu/tôn xốp,…)luôn được chú trọng sản xuất, là một trong những loại vì kèo được sản xuất từ chất liệu tiêu chuẩn cao, chủ yếu là thép nên luôn có tính bền vững, chắc chắn, đồng thời đảm bảo được cả tính an toàn khi sử dụng.

+ Độ bền tuyệt đối: Vì kèo có khả năng thích ứng khá tốt với mọi điều kiện thời tiết, không bị các tác động của môi trường khiến nhanh hỏng sau một thời gian sử dụng. Đặc biệt khi sử dụng vì kèo cho mái tôn thì người tiêu dùng không bao giờ sợ bị co, nứt nẻ hoặc bị côn trùng xâm hại và không bị han gỉ qua thời gian.

Hơn thế nữa, để đảm bảo hiệu quả sử dụng và độ bền tối đa nhất cho công trình. Ngày nay, người ta thường ưu tiên thi công làm nhà lắp ghép tôn xốp. Vừa đảm bảo chất lượng công trình, vừa có mức giá bình dân mà không quá đắt.

Kết cấu khung thép mái tôn

Kết cấu khung thép mái tôn thường có hình tam giác cân để nâng đỡ mái tôn dốc về 2 phía. Vì kèo là kết cấu tạo ra từ kết nối của kèo và các thanh vuông góc với mặt phẳng để tạo thành bộ khung chắc chắn cho mái, giúp mái nhà cố định, kiên cố đồng thời tạo nét thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà.

Kết cấu khung thép mái tôn

Hệ thống khung

Đây chính phần chịu tải trọng lớn nhất của nhà xưởng bằng thép nhẹ (bằng thanh li tô và thanh xà gồ C). Công trình có diện tích và mặt bằng lớn thì phần khung làm cũng lớn và chắc chắn theo nhất là bây giờ bão lũ ngày càng khắc nghiệt.

Hệ thống kèo mái tôn và tôn lợp

Tùy vào diện tích lợp tôn mà hệ thống kèo, mái dầm sẽ lớn tương ứng. Và tùy vào nhà xưởng phục vụ sản xuất ngành nghề nào mà lựa chọn chống nóng cho mái tôn với các loại tôn lợp có nhiều công năng.

Hệ thống ốc vít

Để ốc vít có độ bền cao, nên lựa chọn ốc vít được làm bằng inox mạ crome, vừa có độ cứng cao và khả năng chịu ăn mòn tốt. Hệ thống roong cao su phải khít không để cho nước mưa thấm vào. Để hệ thống chống chịu được mưa bão khi tiến hành lợp tôn nên sử dụng thêm keo kết dính.

Ứng dụng

Vì kèo thép mái tôn kết hợp với hệ thống cột trong nhà khung thép tạo nên các khung kèo đầu hồi, kèo một mái, kèo mái cong, kèo nhiều gian, hệ mái,…

Nhà xưởng khung thép mái tôn

Hiện nay, hầu hết các công trình nhà xưởng đều sử dụng kết cấu khung thép mái tôn.

Nhà xưởng khung thép mái tôn

Nhà xưởng mái tôn thường được sử dụng cho nhà xưởng kết cấu khung thép tiền chế. Nhà xưởng tiền chế mái tôn thường được lắp ghép từ các cấu kiện thép sản xuất sản ở nhà máy, liên kết bằng vít, bu lông, mối hàn tạo thành kết cấu khung xưởng có khả năng chịu lực cao. Phần mái tôn là phần mái lợp, tác động lực xuống khung thép phía dưới. Nhà xưởng khung thép mái tôn có tính di động, thiết kế thi công nhanh, chi phí đầu tư thấp, nên được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng.

Nhà cấp 4 khung thép mái tôn

Những năm gần đây nhà cấp 4 khung thép nhẹ mái tôn luôn xuất hiện trong xu hướng thiết kế nhà được ưa chuộng nhất.

Nhà cấp 4 khung thép mái tôn là kiểu nhà khá phổ biến ở khu vực nông thôn vì chi phí xây dựng khá rẻ chỉ khoảng dưới 100 triệu. Đây là loại nhà kiểu dân dụng, kiến trúc phổ biến và thi công khá đơn giản, được đa số người dân xây dựng, rộng khắp, phổ biến từ nông thôn đến thành thị. Nhà cấp 4 thép nhẹ mái tôn sử dụng công nghệ xây dựng mới, kiểu xây dựng sử dụng vật liệu thép siêu nhẹ là chủ yếu, các nhà ở, văn phòng,…ngày càng được xây lên ngày càng nhiều.

Công trình công cộng

Bên cạnh đó, vì kèo thép mái tôn cũng được ứng dụng làm lán che mưa nắng cho phương tiện ngoài trời tại các trung tâm thương mại; Hay làm vòm mái tại hội trường sân vận động ngoài trời…

ứng dụng vì kèo thép nhẹ

Tiêu chuẩn thiết kế hệ vì kèo mái tôn

Để giúp cho việc thi công vì kèo thép mái tôn được nhanh chóng và có thể đảm bảo được trong thời gian dài. Thì việc hiểu được các tiêu chuẩn của khung kèo thép để có thể dự tính sao cho nó phù hợp nhất và đạt được tiêu chuẩn. Đây là một trong những điều mà khá quan trọng và được khá nhiều người quan tâm.

+ Về tiêu chuẩn của tải trọng và tác động:

  • TCVN 2737 – 1989
  • AS 1170.1 – 1989
  • AS 1170.2 – 1989
  • AS/NZ 4600 – 1996 (tiêu chuẩn của Úc, New zealand)

+ Về tiêu chuẩn của độ võng:

  • Kèo có độ võng theo phương thẳng đứng = L/250
  • Xà gồ có độ võng theo phương thẳng đứng = L/150

+ Về cường độ và các vít liên kết:

  • Bulong có độ nở M12x50
  • Vít mạ kẽm loại 12 -14×20 mm – HEX có cường độ chịu cắt ≥ 6.8KN

Khoảng cách vì kèo mái tôn

Đối với mỗi loại công trình thì đều có một khoảng cách khác nhau. Chính vì vậy chúng ta cần phải tuần thủ và tìm hiểu kĩ các kích thước này để có thể đảm bảo được cho công trình. Thì đối với lại vì kèo lợp tôn cũng vậy.

Nó có cũng có những khoảng cách nhất định. Và trước khi đi vào thi công chúng ta cần phải tìm hiểu về các khoảng cách này để có thể đảm bảo được sự bền vững cũng như sự an toàn cho công trinh.

Khoảng cách vì kèo tôn như sau:

Khoảng cách giữa các vì kèo: 2 – 3m

Khoảng cách li tô: 800 – 1100 m

Khoảng cách vượt nhịp kèo là 24 m

Khi trước khi tiến hàng vào thi công thì chúng ta cần phải tìm hiểu thật kĩ các khoảng cách này. Để giúp cho công trình của chúng ta được an toàn và được bền bỉ trong thời gian dài.

Khoảng cách vì kèo mái tôn

Bản vẽ vì kèo mái tôn

Vì kèo thép mái tôn được mọi người khá quan tâm đến chính vì vậy cho nên mọi người khá quan tâm đến bản vẽ vì kèo thép mái tôn.

Và trong bất cứ công trình nào thì chúng ta cũng cần thiết kế bản vẽ. Dựa vào bản vẽ kết cấu mái tôn, người dùng có thể quan sát được các thông số kỹ thuật và cách làm vì kèo mái tôn đạt chuẩn. Vì kèo lợp mái cũng thế nên thiết kế bản vẽ riêng để quá trình thi công lắp đặt nhanh chóng và hiệu quả.

Không những vậy khi chúng ta có bản vẽ vì kèo thép mái tôn. Thì sau thời gian sử dụng mà vì kèo thép mái tôn gặp vấn đề gì thì chúng ta cũng có thể dựa vào bản vẽ để sửa chữa được nhanh hơn. Do đó bản vẽ vì kèo mái tôn khá quan trọng trong việc thi công và bảo hành mái sau này.

bản vẽ vì kèo mái tôn

Cách hàn vì kèo mái tôn

Sau khi chúng ta chúng ta đã nắm được bản vẽ vì kèo thép mái tôn thì chũng ta tiến hành vào lắp đặt hệ vì kèo mái tôn. Để có thể hoàn thiện được một mái tôn.

Thi công khung thép mái tôn

Đây là một trong những bước khá quan trọng trong quá trình tạo ra một vì kèo mái tôn có tốt hay không. Để có thể tiến hành đi vào hàn vì kèo mái tôn thì chúng ta cần phải nắm rõ được bản vẽ vì kèo mái tôn.

Để chuẩn bị những vật liệu để tiến hành hàn. Sao cho trong quá trình thi công không gặp phải những gián đoạn không đáng có xảy ra. Và trong quá trình hàn thì chúng ta phải lưu ý sao cho các mối hàn được chắc chắn để giúp trong quá trình sử dụng vì kèo trong thời tiết khắc nghiệt và trong quá sử dụng lâu dài.

Không những vậy chúng ta cần thực hiện các mốt ghép sao cho chuẩn xác nhất. Để cho không phải mất công sửa chữa khi đã hàn xong. Và các mỗi hàn cần phải hàn sao cho không bị thủng khung kèo. Để giúp bảo vệ khung kèo khi trời mưa.

Đơn vị chuyên làm vì kèo thép mái tôn

Việc thi công vì kèo mái tôn không phải đơn giản. Bởi nó liên quan đến rất nhiều vấn đề sau này khi đưa vào sử dụng. Chính vì vậy cho nên dù có bản vẽ chi tiết nếu như chúng ta không am hiểu về vì kèo mái tôn thì tốt nhất chúng ta nên nhờ đến sự giúp đỡ của các đơn vị thi công.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị thi công nhưng không phải đơn vị nào cũng nào cũng đảm bảo làm vì kèo mái tôn chuẩn và đảm bảo. Do đó chúng ta khi cần thi công vì kèo mái tôn thì chúng ta cần phải lựa chọn đơn vị uy tín đảm bảo. Giúp chúng ta có thể thi công được một cách nhanh chóng và đảm bảo chất lượng cho mái.

Hiện nay Fujitruss chúng tôi đang nhận thi công làm nhà lắp ghép bằng sắt mái tôn trọn gói, nhà khung thép mái ngói, nhà khung thép mái tôn giá rẻ. Với giá vô cùng ưu đãi, nhanh chóng, chất lượng. Không những vậy khi thi công xong chúng tôi còn bảo hành vô cùng dài hạn. Chính vì vậy bất cứ khi nào các bạn cần làm vì kèo thép mái tôn các bạn vui lòng liên hệ đến hotline : 033.747.6668