Nhà xưởng lắp ghép vật liệu nhẹ – tiết kiệm chi phí & thời gian

Hiện nay tại Việt Nam, phần lớn các công trình thi công nhà xưởng công nghiệp đều được xây dựng bằng giải pháp nhà lắp ghép khung thép. Giải pháp nhà xưởng lắp ghép giúp chủ đầu tư công trình tiết kiệm tốt đa chi phí và thời gian xây dựng mà vẫn đảm bảo được chất lượng tốt cho công trình.

Tìm hiểu nhà xưởng lắp ghép

Nhà xưởng lắp ghép hay còn gọi là nhà lắp ráp. Đây là dạng nhà xưởng được sản xuất trước các thành phần linh kiện và sẽ tiến hành thi công, lắp ráp hoàn tất toàn bộ tại công trường. Tất cả linh kiện của nhà xưởng sẽ được tính toán kích thước, sản xuất chuẩn từng chi tiết, đảm bảo lắp vừa vặn. Sau khi hoàn thiện, các phần sẽ được vận chuyển ra công trường và lắp ghép dễ dàng với nhau bằng vít và bu lông.

Thế nào là nhà xưởng lắp ghép đẹp?

Một khung gian xưởng khung thép khá chuẩn mực với hệ thống nhà đẹp. Nhưng quan trọng nhất vẫn là đầy đủ các thông tin về kỹ thuật. Cách sử dựng vật liệu xây dựng được sử dụng. Chi tiết cấu tạo phù hợp với tiêu chuẩn đặt ra. Nội dung thiết kế bản vẽ nhà xưởng phải đầy đủ điều kiện để triển khai thi công xây dựng công trình nhà xưởng.

nhà xưởng lắp ghé

Cấu tạo nhà xưởng lắp ghép

Những sản phẩm nhà xưởng lắp ghép sở hữu độ cứng và chịu lực tốt bởi đặc điểm cấu tạo chi tiết gồm:

Hệ thống khung thép nhà xưởng

Thông thường, để dựng khung nhà xưởng vật liệu nhẹ người ta sẽ sử dụng vật liệu xà gồ C và các thanh lito, ốc vít để liên kết.

Ngoài ra, việc lắp đặt kết cấu nhà lắp ghép vì kèo còn phụ thuộc nhiều vào diện tích và cách thiết kế công trình.

Hệ thống khung thép nhà xưởng

Hệ thống mái

Hệ thống tôn lợp mái được làm từ vật liệu tôn sơn chống sấm sét. Có độ dày nằm trong khoảng dao động từ 50mm – 100mm.

Hệ thống tường bao/vách ngăn

Xung quanh hệ thống tường bao, vách ngăn được cấu tạo bằng loại tôn chất lượng cao. Ở phần giữa vách ngăn và tấm che thiết kế lớp xốp hoặc lớp nhựa PU, tấm panel… Tấm nhựa có khả năng cách nhiệt, tản nhiệt tốt. Phần cách âm sử dụng vật liệu có độ dày tiêu chuẩn 50mm – 100mm.

tuong-nha-xuong-lap-ghep
Tấm panel dựng tường xưởng

Hệ thống nền nhà

Phần nền nhà xưởng xây dựng theo tiêu chuẩn D, có độ dày 0,40m không có lớp phủ bề mặt bao gồm 4 lớp nền.

Hệ thống cửa

Hệ thống cửa đi và cửa sổ được làm từ vật liệu nhôm kính hoặc vật liệu thép. Tuy nhiên, đôi khi được thay thế bằng cửa Panel tùy theo yêu cầu riêng của khách hàng.

cửa ra vào nhà xưởng lắp ghép

Điểm nổi bật của nhà xưởng vật liệu nhẹ

Việc xây dựng xưởng tiền chế lắp ghép được tạo ra với mục đích giúp tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian xây dựng cho chủ đầu tư mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn.

Vượt nhịp không gian lớn

Với các công trình nhà xưởng xây dựng bằng giải pháp nhà lắp ghép kết cấu thép, vượt nhịp có thể đạt trên 60m trở lên cho mỗi khung chịu lực chính, tạo nên không gian phía trong cực kỳ rộng, thoáng, mang lại diện tích sử dụng lớn để phục vụ sản xuất cho doanh nghiệp.

Tiết kiệm thời gian xây dựng

Thực tế đã chứng minh, So với phương pháp xây dựng truyền thống, thi công nhà xưởng lắp ghép giảm 1/4 thời gian hoàn thiện. Bởi việc lắp nhà xưởng lắp ghép thường khá đơn giản. Ít thao tác phức tạp nên thời gian dành cho việc lắp ráp khá nhanh. Do được thiết kế và sản xuất sẵn nên chỉ cần vận chuyển và lắp dựng tại khu vực công trường.

Chống nóng tốt

Các vật liệu dùng làm nhà xưởng lắp ghép thường làm bằng các vật liệu nhẹ, công nghệ mới có khả năng cách nhiệt tốt, giúp giảm chi phí làm mát vào mùa hè, và tiết kiệm năng lượng điện làm mát.

nhà xưởng lắp ghép KCN

Hiệu quả thẩm mỹ cao

Bạn có thể thiết kế mái nhà xưởng với màu sắc đỏ gạch giống với mái ngói. Hoặc có thể chọn nhiều kiểu dáng đa dạng khác nhau. Ngoài ra màu sắc kiểu dáng phong phú, các vật liệu nhẹ mang đến tính nghệ thuật cao.

Dễ dàng sửa chữa và mở rộng

Với những công trình như nhà xưởng, nhà kho,… thì việc sửa chữa, mở rộng nếu doanh nghiệp phát triển hơn là điều không tránh khỏi. Và lúc này, bạn sẽ thấy quyết định xây dựng nhà xưởng lắp ghép là hoàn toàn đúng đắn.

nhà kho lắp ghép

Đây là loại nhà xưởng có cấu kiện bằng thép nhẹ nên có thể dễ dàng tháo rời và thuận tiện tái sử dụng trong cấu trúc khác.

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng ít nhân công, thời gian thi công nhanh chóng, không có vật liệu thừa, chi phí đầu tư cho phần móng ít hơn… nên chi phí đầu tư chung cho phần thô công trình theo đó cũng giảm đáng kể, tiết kiệm từ 15-30% chi phí đầu tư cho chủ công trình, tùy thuộc vào quy mô nhà xưởng.

Ứng dụng thực tế

Có rất nhiều công trình nhà xưởng được xây dựng bằng giải pháp nhà lắp ghép mà Fujitruss đã thực hiện và được chủ đầu tư đánh giá cao như nhà xưởng nhà máy gỗ Tân Bình- Quảng ninh; xưởng sản xuất linh kiện điện thoại Sam Sung- Hàn Quốc… đều được thiết kế trên mô hình khung nhà lắp ghép hiện đại, nhanh chóng, tiện nghi,tiết kiệm chi phí.

Quy trình thi công nhà xưởng vật liệu nhẹ

Quy trình thi công nhà xưởng có ảnh hưởng quan trọng đến tiến độ và chất lượng nhà xưởng sau khi đưa vào sản xuất. Là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất vật tư và thi công xây dựng nhà lắp ghép vật liệu nhẹ, Fujitruss là đơn vị tiên phong, xây dựng cho mình một quá trình thi công chi tiết và chuyên nghiệp.

Để đảm bảo cho việc thi công nhà xưởng lắp ghép vật liệu nhẹ được thuận tiện và nhanh chóng nhất. Thì trước tiên, chúng ta cần đảm bảo có được bản vẽ kết cấu thép nhà xưởng phù hợp với diện tích, kết cấu và nhu cầu sử dụng.

Vận chuyển tập kết tại công trình

Các vật tư thép nhẹ như thanh xà gồ C, lito, ốc vít liên kết, tôn và các vật liệu làm tường… đạt tiêu chuẩn xuất kho sẽ được vận chuyển đến chân công trình chờ lắp ghép.

vận chuyển khung kèo lợp mái

Đo đạc, kiểm tra trước khi lắp dựng

Trước khi tiến hành lắp dựng, kỹ sư giám sát công trình sẽ thống nhất với công nhân quy trình lắp ghép theo yêu cầu, các điểm cần chú ý, kiểm tra các dụng cụ, phụ kiện, trang phục và bảo hộ.

Đội ngũ thi công, giám sát sẽ tiến hành đo đạc, kiểm tra lại tất cả các hạng mục trước khi lắp dựng.

Tiến hành lắp dựng nhà xưởng

Tiến hành lắp các chi tiết theo thiết kế, xiết bu lông cố định từng phần.

+ Lắp dựng khung kèo thép nhẹ : Thường dùng cần cẩu nâng và đặt các bộ phận kết cấu khung kèo thép nhẹ vào vị trí. Các bộ phận kết nối với nhau bằng bu lông.

+ Lắp dừng xà gồ và cáp giằng đúng bản vẽ.

lắp dựng xà gồ

+ Thi công lợp mái tôn trên hệ kèo thép nhẹ.

+ Thi công tường có thể là tôn, tôn xốp hoặc nhựa PU, tấm cemboard, tấm gỗ ép, ván ép phủ phim…

+ Hạ tầng nhà xưởng bao gồm: đường giao thông, ống cấp thoát nước…

Hoàn thiện và bàn giao

Để tạo sự liền mạch cho công trình, giữa các tấm sẽ được chèn gioăng xốp, chiết silicon. Chèn vữa không co vào chân tường để tạo độ phẳng khít giữa chân tấm và hệ móng.

+ Kẻ vạch: Phân làn giao thông trong xưởng

+ Đóng trần thạch cao nhà văn phòng

đóng trần thạch cao

+ Vệ sinh nhà xưởng: Nhà xưởng được làm vệ sinh tổng thể trước khi bàn giao là quy trình cuối cùng trong thi công xây dựng nhà xưởng.

Sau đó, công ty xây dựng bàn giao công trình, chủ đầu tư nghiệm thu hoàn thành. Kết thúc dự án.

Quy trình thi công nhà xưởng vật liệu nhẹ

Trên đây là quy trình thi công nhà xưởng lắp ghép sử dụng vật liệu nhẹ tại Fujitruss. Nếu quý khách có nhu cầu thi công nhà xưởng lắp ghép, hãy liên hệ trực tiếp tới hotline : 033.747.6668