Giải pháp hệ vì kèo thép nhẹ cho mái bê tông lợp ngói

Hệ kèo bê tông lợp ngói là hình thức khung kèo được lắp đặt trên mái đã được đổ bê tông, sau đó tiến hành lợp ngói. Đây là công nghệ mới được áp dụng trong thi công lợp ngói cho mái đổ bê tông. Đặc biệt nó có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với phương pháp dán ngói lên mái bê tông truyền thống. Vì vậy, trong bài viết này Fujitruss sẽ chia sẻ đến bạn đặc điểm và những ưu điểm nổi bật của hệ vì kèo thép nhẹ cho mái bê tông nhé!

Đặc điểm của mái nhà đổ bê tông dán ngói

Ưu điểm

Theo kết quả nghiên cứu thì phần lớn gia chủ lựa chọn việc đổ mái bằng bê tông xéo vì các ưu điểm sau:

mái bê tông dán ngói

  • Chống nóng
  • Chống thấm
  • Tăng cường độ bền vững khi gặp gió bão
  • Ngăn ngừa kẻ trộm đột nhập vào trong nhà từ trên mái.
  • Ngăn ngừa bụi bẩn, côn trùng vào tầng áp mái.

Nhược điểm

Mái bê tông cốt thép có ưu điểm bền vững, chịu tải tốt nhưng nhược điểm là không có khả năng tháo lắp khi cần di chuyển hay khó khăn khi phá dỡ công trình. Quá trình thi công cũng lâu, phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, vật liệu nặng nề; thời gian thi công lâu dẫn đến quá trình xây dựng lâu hơn.

Bên cạnh đó khi bạn tiến hành dán ngói lên bề mặt bê tông về lâu dài do quá thời tiết mưa nắng sẽ làm cho mái bê tông co ngót làm bể và hư hỏng ngói; tốn thời gian và công sức để thay ngói bể cũng như ảnh hưởng đến toàn bộ hệ mái về sự đồng điệu trong màu ngói.

mái bê tông dán ngói

Mặc khác, với mái bê-tông đúc nghiêng rồi dán ngói lên, khối lượng của bộ mái khá nặng (bao gồm dầm, tấm bê-tông cốt thép, vữa hồ xi-măng) và bị lưu nhiệt trong kết cấu, thời gian thi công kéo dài và phức tạp. Nếu bề mặt rộng thì dễ bị co giãn khi thời tiết thay đổi; nên hiện tượng thấm dột trong kết cấu thường xảy ra; khi sửa chữa, chống thấm khó khăn vì lớp ngói bên ngoài “dính” vào sàn bê-tông; đồng thời nước ngấm bên trong giữa các viên ngói rất khó tìm vị trí thấm chính xác.

Giải pháp hệ kèo thép nhẹ cho mái bê tông lợp ngói

Để khắc phục nhược điểm trên, Fujitruss chúng tôi mang đến cho bạn hệ kèo mái hiện đại, nhẹ nhàng, thân thiện môi trường Fujitruss được lắp đặt trên mái bê tông. Đây là hệ kèo đi kèm với mái bê tông mà gia chủ đã chọn. Hệ mái này gồm những thanh TC được cố định xuôi theo mái bằng bulong và pad liên kết; sau đó dùng mè Ts30.60, TS40.50 hoặc TS40.60 để sổ ngang theo khoảng cách đã được thiết kế riêng cho từng mái nhà và từng loại ngói.

hệ kèo thép nhẹ cho mái bê tông dán ngói

Đặc điểm hệ kèo mái bê tông lợp ngói

Hệ kèo mái bê tông lợp ngói có thể hiểu là chúng ta không dán ngói trực tiếp vào bê tông mà dài một lớp li – tô lên trên rồi lợp ngói hoặc dải 2 lớp cầu phong và li – tô lên rồi lợp ngói.

Kết cấu hệ kèo mái bê tông lợp ngói

Đây được xem là phương pháp tối ưu nhất, đối với mái bê tông lợp ngói, sử dụng các thanh xà gồ mạ kẽm cường độ cao TS15,75 & TS15.75 đối với mái bê tông cán phẳng, C75.75 và TS 15.75 Với mái bê tông không cán phẳng.

Kết cấu hệ kèo mái bê tông lợp ngói

Kết cấu giàn khung kèo thép mạ nhôm kẽm Fujitruss cho mái bê tông đã được cán phẳng sử dụng thanh TC40.75 làm Cầu phong hay còn gọi là “rui”, thanh Cầu phong này được định vị sổ dọc xuôi theo chiều rộng của mái nhà. Nó được liên kết với sàn bê tông bằng buloong nở và bản mã L. Thanh Mè TS40.50 được sổ dài theo chiều dài của mái nhà. Nó được liên kết với Cầu phong bằng vít tự khoan cường độ cao với khoảng cách được tuân thủ đúng theo quy cách của các loại ngói.

Xà gồ ( hay còn gọi là Rui )

− Tùy thuộc vào mái bê tông cán phẳng hay không phẳng mà ta sử dụng thanh TS15.75, TC40.75 hay thậm chí dùng TC75.75 làm Rui

xà gồ mạ nhôm kẽm

+ Kết cấu sử dụng thanh xà gồ (TS15.75) bắt bằng Buloog nở trực tiếp lên mái bê tông và lớp li tô TS TS15.75 Ứng dụng cho mái bê tông đã cán phắng.

+ Kết cấu sử dụng thanh xà gồ (C75.75) bắt bằng Buloog nở trực tiếp lên mái bê tông và lớp li tô TS 35.48. Ứng dụng cho mái bê tông không cần cán phắng, chủ yếu ưu tiên sử dụng xà gồ C mạ kẽm siêu nhẹ.

hệ vì kèo thép nhẹ cho mái bê tông không cần cán phắng
Hệ vì kèo thép nhẹ cho mái bê tông không cần cán phắng

Mè ( Li tô )

− Sử dụng rui mè lợp ngói TS 40.48 ( cao 40mm dày 4.8 dem ). Tùy vào loại ngói mà ta phân chia khoảng cách mè cho phù hợp.

mè lito

Ví dụ: ngói Thái Lan SCG dạng sóng 10 viên / m2 ta chia khoảng cách mè 310 – 330 mm.

Lưu ý: Nếu hệ mái có các góc đâm vào nhau ta sử dụng mái xối âm giữa các khe góc của ngói để ngăn thấm nước vào mái bê tông.

Tiêu chuẩn thiết kế

− Tiêu chuẩn tải trọng và tác động

+ TCVN 2737 – 1989

+ AS1170.1 – 1989

+ AS1170.2 – 1989

+ Tiêu chuẩn ÚC AS/NZ 4600 – 1996

+ Độ võng kèo theo phương đứng = L/250

+ Độ võng xà gồ theo phương đứng = L/150

− Cường độ vít liên kết

+ Vít liên kết tự khoan mạ kẽm 12 – 14 x 20mm − HEX có cường độ chịu cắt ≥ 6,8 KN

+ Buloong nở M12x150

− Tiêu chuẩn tính toán thiết kế AS/NZ 4600 – 1996

Trọng lượng thiết kế

− Tĩnh tải ( kg/m2 )

+ Ngói : 60 kg/m2 ( n =1.1)

+ Trọng lượng bản thân kèo : 15kg/m2

+ Trần : 10 kg.m2

− Hoạt tải : 30 kg/m2 ( n = 1.2 )

Ưu điểm

Với chất liệu nhẹ, không gỉ làm cho các liên kết chắc chắn. Hệ vì kèo thép nhẹ này là khoảng cách trung gian giữa lớp bê tông và ngói; các điều kiện thời tiết mưa nắng sẽ tác động lên ngói. Sau đó đi qua lớp trung gian kèo Fujitruss  sẽ giúp giảm tải nhiệt trước khi tiếp xúc với lớp bê tông; điều này giúp cho mái bê tông đỡ bị co ngót đồng thời tăng tuổi thọ cho hệ mái. Mặt khác, tổng chi phí thi công mái ngói khung thép mạ Fujitruss cho mái bê tông chỉ bằng 70% so với mái ngói dán trên tấm bê- tông, thời gian thi công lại rút ngắn khoảng một nửa.

Theo ý kiến nhiều kiến trúc sư kinh nghiệm thì về mặt thẩm mỹ, một bộ mái ngói được lợp đầy đủ với rui-mè-đòn tay bên dưới nhìn lên trông vẫn “đúng kiểu” hơn; đem lại vẻ đầy đủ về cấu trúc hơn so với ngói dán lên một tấm bê-tông phẳng.

Chống rỉ tốt – trọng lượng nhẹ – độ cứng cao

Fujitruss  là hệ kèo hiện đại, đặc biệt khi lắp dựng trên mái bê tông. Tất cả các vật liệu cấu tạo nên hệ mái được sản xuất từ thép mạ kẽm nhôm cường độ cao AZ100 G550. Tất cả các loại vật liệu đã được các tổ chức uy tín kiểm nghiệm và cấp chứng nhận về khả năng chống rỉ, trọng lượng siêu nhẹ, độ cứng và khả năng chịu lực an toàn với mọi công trình.

hệ kèo mái bê tông

Thi công nhanh – tiết kiệm

Ưu điểm của hệ kèo Fujitruss cho mái bê tông đó là thi công nhanh, giảm chi phí lắp ngói hay bắn ngói vào thanh mè (thay vì dán ngói) tăng tính an toàn và chính xác. Nhờ hệ kèo này mà tấm sàn mái bê tông sẽ tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ giảm thiểu sự co ngót vì thời tiết, đặc biệt công tác sửa chữa thay ngói bể vỡ rất dễ dàng. Đặc biệt tính thẩm mỹ của hệ mái rất cao, các viên ngói đều nhau san sát vì được gắn trên các thanh mè có cùng độ cao bằng vít ngói.

Hạn chế thấm dột mái

Hệ giàn thép mạ Fujitruss sử dụng công nghệ Nhật Bản hiện đại sẽ nâng cao độ bền cho mái ngói, tình trạng thấm dột qua mái đã không còn là nổi ám ảnh của gia chủ. Fujitruss góp phần mang lại cuộc sống đầy đủ tiện nghi hơn cho gia đình bạn.

hạn chế thấm dột

Nhược điểm

Thêm một nhược điểm là kỹ thuật đổ bê tông mái nhà sử dụng li – tô tốn kém hơn khi sử dụng biện pháp mái đổ bê tông dán ngói trực tiếp lên mặt phẳng thi công vì phải lắp đặt thêm một lớp li – tô.

Ứng dụng

Hệ kèo bê tông lợp mái được ứng dụng làm :

hệ kèo bê tông dán ngói nhà phố
Hệ vì kèo bê tông dán ngói nhà phố
Hệ kèo mái bê tông dán ngói nhà cấp 4
Hệ vì kèo mái bê tông dán ngói nhà cấp 4

 

Hệ kèo mái bê tông nhà liền kề
Hệ vì kèo mái bê tông nhà liền kề

Trên đây là đặc điểm của hệ vì kèo thép nhẹ cho mái bê tông lợp ngói. Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế thi công mái nhà lắp ghép bằng sắt khung kèo, hãy liên hệ trực tiếp tới hotline 033.747.6668 Fujitruss sẽ tư vấn cụ thể cho quý khách!