Mái bê tông dán ngói: Cấu tạo – Cách thi công – Đơn giá

Dán ngói mái bê tông đang là xu hướng thiết kế nhà ở hiện đại ngày nay. Vậy cấu tạo mái bê tông dán ngói là như thế nào? Công dụng của chúng ra sao mà được đánh giá là có độ bền cũng như chống thấm chống nhiệt tốt.

Cấu tạo mái bê tông dán ngói

Cấu tạo mái bê tông dán ngói là loại mái bê tông cốt thép toàn khối, được đổ dốc theo độ dốc của mái sau đó dán ngói lên trên nhờ có sự kết dính giữa ngói và mặt phẳng bê tông. Do đó mái bê tông sở hữu những ưu điểm như chống ồn, giữ cho khoảng áp mái sạch sẽ, không bị bụi bẩn trong không trung cũng như ăng cường độ bền vững cho mái khi gặp gió bão.

cấu tạo mái bê tông dán ngói

Cấu tạo mái bê tông dán ngói khá là phức tạp, thường bao gồm 6 lớp

 • Lớp trần bê tông: Để đảm bảo cho độ bền của mái cũng như giúp mái có khả năng chịu lực tốt, phần trần cần dùng bê tông có mác 200. Trong một vài trường hợp đặc biệt hoặc khách hàng có yêu cầu riêng về mặt chịu lực của kết cấu mái mới dùng đến loại bê tông chịu lực cao hơn bởi bê tông có mác càng cao càng dễ bị nứt vỡ dưới khí hậu nóng ẩm. Ngược lại, nếu như kỹ thuật viên dùng mác bê tông dưới 200 thì dễ gây thấm, dột.

 • Lớp vữa xi măng: Nhờ lớp này, mái sẽ có khả năng chống thấm giúp bạn hạn chế tối đa về khả năng thấm ẩm

 • Lớp Gachmat chống nóng: Có tác dụng cách nhiệt

 • Lớp lưới gia cường: Có tác dụng chịu lực

 • Lớp xi măng chuyên dụng có chất kết kính cao.

 • Lớp ngói: lớp ngói phủ ngoài cùng. Tùy thuộc vào chi phí của mỗi người và đặc tính mà lựa chọn các loại ngói khác nhau. Có thể là màu dạng sóng hoặc các tấm ngói giả. Giá của ngói dán mái bê tông sẽ khoảng 6500 đồng/viên.

Ưu nhược điểm của mái bê tông dán ngói

Cùng tìm hiểu về ưu điểm – nhược điểm của mái bê tông ngói dán.

Ưu điểm

 • Mái gia tăng độ bền vững cho mái nhà khi gặp gió bão, mưa lớn: Vì là được dán 2 lớp bê tông và lớp ngói nên khi gặp gió bão, mưa lớn, mái ngói sẽ ít bị ảnh hưởng. Điều này đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà của bạn.

 • Có khả năng chống ồn, chống nắng và chống thấm tốt nhờ vào thiết kế dày và nặng

 • Chống trộm cạy ngói: Các lớp ngói kiểu xa xưa sẽ tồn tại khe hở giữa các viên ngói. Do đó khi gặp mưa lớn sẽ bị tạt nước vào hoặc có thể gây dột. Chưa kể, còn có khả năng bị kẻ gian cạy ngói vào nhà. Với cấu tạo mái bê tông dán ngói 6 lớp như trên thì mái bê tông dán ngói sẽ giúp gia chủ loại bỏ được lo lắng này.

Nhược điểm

 • Do thiết kế, cấu tạo phức tạo hơn ngói lợp nên thời gian thi công mái bê tông dán ngói thường sẽ mất khá nhiều thời gian.

 • Trong trường hợp thi công bị nứt, bị thấm dột, mái bê tông dán ngói sẽ khó xử lí hơn so với mái ngói lợp thông thường.

 • Biện pháp thi công mái bê tông dốc khá là nguy hiểm, đặc biệt là trong thời tiết mưa gió. Một số công trình như nhà cao tầng sẽ không thích hợp cho việc thi công mái dán ngói do mái bê tông dốc, cũng như không thực sự đảm bảo sự bám dính giữa ngói và bê tông.

 • Chi phí đổ mái cũng cao hơn so với các loại mái thông thường khác.

Mặt cắt mái bê tông dán ngói

Mái bê tông được tạo thành gần giống với cấu tạo của giàn phẳng nhưng mái phải đảm bảo được yêu cầu chịu được mưa nắng như cách nhiệt và chống dột. Về cấu tạo mái bê tông thường được sử dụng bê tông mác 200 có tác dụng chịu lực 200Mpa. Trong trường hợp đặc biệt về mặt chịu lực thì cấu tạo của mái bê tông có thể sử dụng mác bê tông chịu lực 300Mpa.

Thêm một điều nữa về thành phần cấu tạo mái bê tông dán ngói cần tăng thêm lượng cát và giảm đi lượng đá dăm so với bê tông thông thường để dễ đổ và đầm hơn.

mặt cắt mái bê tông dán ngói

Thi công mái bê tông dán ngói

Để thực hiện thi công mái bê tông dán ngói ta thực hiện các bước như sau

Trộn và đầm bê tông

Bước đầm bê tông rất quan trọng trong kỹ thuật đổ bê tông mái nhà dán ngói. Đầm bê tông sẽ giúp lấp kín các khoảng hở của cốt thép, đồng thời giúp đảm bảo được độ bền và khả năng chống thấm tốt trong cấu tạo mái bê tông dán ngói.

Trộn bê tông mác 200 theo đúng tỷ lệ đã quy định về cát vàng, đá 1x2cm và nước. Khi trộn vữa bê tông để đổ mái cho các mẫu nhà cấp 4 mái bằng giá rẻ cũng sẽ sử dụng cấp phối tương tự.

Vữa bê tông nếu như không được đầm thì bên trong lớp vữa vẫn còn độ rỗng rất lớn. Nếu tồn tại các độ rỗng như vậy thì sau khi bê tông đã đóng rắn sẽ có kết cấu bê tông không đặc chắc do đó sẽ chịu lực kém, dễ bị thấm.

Gia cường bề mặt và chống thấm mái

Bề mặt gia cường này giúp cho cấu tạo mái bê tông dán ngói chống thấm an toàn cho bề mặt và phòng ngừa những thiếu sót trong quá trình đầm bê tông.

Sau khi đầm lại chúng ta sẽ xoa phẳng mặt bê tông sao cho không có sự gồ ghề và lồi lõm. Sau đó, tiến hành hành rắc một lớp bột xi măng rất thưa lên bề mặt bê tông rồi dùng bàn gỗ xoa thật kỹ mặt bê tông đó. Tiếp đó dùng lưới thủy tinh gia cường gắn vào lớp vữa thứ 1 khi lớp vữa này đang còn ướt, tấm lưới phải được đặt theo chiều từ trên xuống dưới và tấm sau chồng lên tấm trước tối thiểu là 10cm.

Tiếp tục trát lớp vữa thứ 2 lên để hoàn thiện bề mặt tường. Sử dụng bay hoặc bàn xoa để thi công tạo mặt phẳng cho bề mặt, lúc này lớp lưới thủy tinh trong cấu tạo mái bê tông dán ngói đã hoàn toàn bị che phủ. Khi đó ta sẽ được một lớp mặt bê tông nhẵn phẳng gọi là lớp mặt gia cường của mái dốc bê tông cốt thép. Những ngày sau, bề mặt bê tông có màu xanh bóng và hầu như không thấm nước.

Bảo dưỡng mái bê tông dán ngói

Bước bảo dưỡng mái bê tông dán ngói cần được tiến hành ngay khi gia cường bề mặt bê tông. Việc bảo dưỡng này sẽ giúp bề mặt không bị mất nước dẫn đến hiện tượng nứt vỡ. Tạo nên cấu tạo mái bê tông dán ngói tốt nhất.

mái bê tông dán ngói

Dán ngói lên trên bề mặt bê tông

Cuối cùng là thực hiện dán ngói lên bề mặt bê tông. Căng dây lấy cốt, dán ngói từ trái sang phải, từ dưới lên trên đối với ngói sóng nhỏ và từ phải qua trái đối với ngói sóng lớn.

Dán lớp vữa xi măng vào mặt trái viên ngói cần lợp khi vữa đã đủ độ cứng thì có thể lấy bay cắt bỏ phần vữa thừa và làm nhẵn. Ở khoảng 1/3 phía đuôi của viên ngói, chiều dày lớp vữa xi măng là 0,5cm, dán ngói lên sàn mái bê tông. Lưu ý là các hàng ngói bê tông cần phải được dán chồng lên nhau khoảng 2/3 chiều dài viên ngói để đảm bảo mái ngói luôn chồng khít lên nhau.

Trong khi dán ngói chúng ta không nên để vữa bám lên mặt sản phẩm quá lâu, nên dùng giẻ lau ngay khi bị bám bẩn. Khoảng cách mương nóc phải đúng theo tiêu chuẩn đã dựng, nếu khoảng cách lớn quá thì viên ngói nóc sẽ bị xa cách nhau và ảnh hưởng tới khả năng chống thấm dột.

Xem thêm: Cách tính độ dốc mái ngói phù hợp với ngôi nhà.

Đơn giá mái bê tông dán ngói

Về đơn giá mái bê tông dán ngói khi thi công thông thường 1m² sẽ lợp từ 9 – 10 viên ngói. Tính tổng chi phí các nguyên vật liệu khác nhau như miếng dán gia cường, xi măng cốt thép sử dụng để xây bề mặt mái nhà sẽ rơi vào khoảng 600.000vnđ/m².

Thêm vào đó là chi phí thuê nhân công tính theo m² vào khoảng 50.000 – 60.000vnđ. Giá trọn gói sẽ bao gồm vật tư + thi công không có giá chính xác vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kiểu mái, độ khó của mái, kiểu tấm lợp do khách chọn, số lượng mái (m2), vị trí công trình (thuộc tỉnh nào). Vậy mức giá thi công trọn gói có thể dao động trong khoảng từ 500.000 – 800.000vnđ/ m2.

Trên đây là thông tin về cấu tạo mái bê tông dán ngói và kĩ thuật thi công mái bê tông dán ngói đảm bảo độ thẩm mĩ cho ngôi nhà của bạn. Hy vọng qua bài viết, bạn đã nắm được các thông tin cơ bản và sẵn sàng để bắt tay vào việc.